Giới thiệu

Viện Công nghệ tiên tiến (IAST), được thành lập vào ngày 15 tháng 4 năm 2023, là một đơn vị đào tạo và nghiên cứu thuộc trường Đại học Tôn Đức Thắng. Viện được thành lập thông qua việc sáp nhập hai viện nghiên cứu hiện có của Đại học Tôn Đức Thắng, đó là Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu (AIMaS) và Viện Khoa học Tính toán (INCOS).

IAST tập trung vào nghiên cứu liên ngành, chuyển giao công nghệ và đào tạo các nhà nghiên cứu có trình độ cao, nhằm nỗ lực thúc đẩy và mở rộng việc đóng góp kiến thức khoa học vào sự tiến bộ của xã hội.

Nhiệm vụ:

IAST cam kết hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Thực thi mô hình quản lý hiện đại nhằm thu hút các nhà khoa học hàng đầu đồng thời tạo điều kiện phát triển cho văn hóa sáng tạo, trách nhiệm giải trình và quyền sở hữu. IAST thúc đẩy môi trường cởi mở cho hợp tác và trao đổi, trao quyền cho các nhà nghiên cứu nhằm đi tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học đột phá. Bằng cách sử dụng các phương pháp quản lý hiện đại, IAST tạo ra một bầu không khí truyền cảm hứng giúp cho các nhà khoa học đạt tới sự hoàn hảo cũng như chịu trách nhiệm về công việc của họ. Bên cạnh đó, Viện luôn khuyến khích một nền văn hóa đổi mới và tư duy phản biện, cho phép các nhà nghiên cứu khám phá những ý tưởng độc đáo và mở rộng ranh giới tri thức.

2. Thực hiện nghiên cứu liên ngành: IAST tham gia vào nghiên cứu liên ngành mang tính đột phá, kết hợp lý thuyết, khoa học tính toán, trí tuệ nhân tạo và thực nghiệm. Bằng cách kết nối các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau, IAST mong muốn giải quyết những thách thức khoa học quan trọng mang lại lợi ích xã hội.

3. Phát triển công nghệ và sản phẩm: Dựa trên nền tảng nghiên cứu cơ bản, IAST tập trung vào việc chuyển giao các kết quả khoa học vào thực tế. Thông qua việc phát triển các công nghệ và sản phẩm, IAST mong muốn giải quyết các vấn đề thực tiễn và đóng góp vào sự phát triển bền vững trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

4. Chuyển giao kiến thức, kỹ năng và công nghệ: IAST nhận thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến thức và chuyên môn với các tổ chức bên ngoài ở cả khu vực công và khu vực tư nhân. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao kiến thức, kỹ năng và công nghệ, IAST mong muốn thúc đẩy sự hợp tác và thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu hàn lâm và ngành công nghiệp.

5. Giáo dục và đào tạo các nhà khoa học tầm cỡ thế giới: IAST chú trọng đến giáo dục và đào tạo, cố gắng khuyến khích sự phát triển của các nhà nghiên cứu có trình độ cao. Bằng cách cung cấp một môi trường kích thích tính sáng tạo, sự chủ động và niềm yêu thích học tập, IAST nhằm mục đích tạo ra các nhà khoa học có kỹ năng và kiến thức để có những đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực nghiên cứu của họ.

6. Thúc đẩy hợp tác: Hợp tác là một khía cạnh quan trọng trong nhiệm vụ của IAST. Viện tích cực tìm kiếm quan hệ đối tác với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu trong và ngoài nước. Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác, IAST mong muốn thúc đẩy trao đổi kiến thức, chia sẻ tài nguyên và thực hiện các dự án chung để giải quyết các vấn đề phức tạp trong khoa học và đời sống.

Đơn vị nghiên cứu:

IAST bao gồm các đơn vị nghiên cứu:

1. Phòng Vật lý sinh học: Tập trung khám phá cơ chế phân tử của các thực thể sống và phát triển dược phẩm để chữa bệnh cho con người.

2. Phòng Hóa học Vật liệu tiên tiến: Thực hiện các nghiên cứu về tổng hợp, đặc tính, tính chất của các loại vật liệu tiên tiến có tính ứng dụng đa dạng.

3. Phòng Vật lý Nguyên tử, Phân tử, và Quang học: Nghiên cứu cấu trúc của nguyên tử, phân tử, cụm phân tử và tương tác với trường bên ngoài, đặc biệt tập trung vào các vấn đề cơ bản về sự hình thành các xung ánh sáng có bước sóng siêu ngắn và xây dựng cơ sở cho các ứng dụng trong các lĩnh vực như xử lý thông tin lượng tử và công nghệ laser.

4. Phòng Vật liệu và Cấu trúc tiên tiến: Tập trung phát triển các vật liệu tiên tiến và đổi mới việc thiết kế kết cấu để nâng cao hiệu quả sử dụng và tính bền vững.

5. Phòng Cơ học tính toán: phát triển các mô hình toán học nhằm mô tả chính xác các hiện tượng vật lý trong cơ học, cùng với việc áp dụng các phương pháp tính toán tiên tiến để phân tích các hiện tượng này. Các lĩnh vực chuyên môn bao gồm cơ học chất rắn, động lực học chất lỏng, vật liệu đa tỷ lệ, kỹ thuật công trình, cơ điện tử, cơ sinh học, cũng như âm học và rung động.

6. Phòng Vật lý tính toán: Tham gia vào các nghiên cứu tính toán về các hiện tượng và hệ thống vật lý, có phạm vi nghiên cứu từ vật lý vật chất ngưng tụ đến vật lý thiên văn và vật lý hạt, hướng tới các ứng dụng tiên tiến như vật liệu mới và vật liệu nhân tạo; truyền thông quang học và cảm biến; thu thập, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng; công nghệ micro-/nano vi lỏng; v.v.

Các đơn vị nghiên cứu này bao gồm nhiều lĩnh vực khoa học và đóng góp cho mục tiêu xây dựng nghiên cứu liên ngành của IAST. Hướng nghiên cứu và chuyên môn của các đơn vị này bổ sung cho sứ mệnh chung của IAST là nâng cao kiến thức, phát triển khoa học và công nghệ cũng như bồi dưỡng chuyên môn cho các nghiên cứu viên.

Nhìn chung, IAST đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu liên ngành, chuyển giao công nghệ và bồi dưỡng chuyên môn cho các nhà khoa học đẳng cấp, với mục tiêu đóng góp đáng kể cho tiến bộ khoa học và đời sống xã hội.

Định hướng phát triển

Thiết bị nghiên cứu